Vai trò của các Tozama Daimyo trong tiến trình cải cách ở Nhật Bản thế kỷ XIX (Những vấn đề khoa học đang đặt ra) - Nguyễn, Văn Kim (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Những khó khăn về kinh tế đã làm cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Nhật Bản thêm sâu sắc. Do không có đủ khả năng tài chính và năng lực quản lý mà vai trò của Mạc phủ Edo, với tư cách là chính quyền trung ương, đối với các địa phương cũng không còn hữu hiệu như trước. Cơ cấu và quan hệ xã hội bị đảo lộn