Cư dân Trà Lũ trong các thế kỷ XV-XIX (Qua tư liệu địa phương) - Nguyễn, Quang Hà (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trà Lũ là một làng khá nổi tiếng của vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ mà lịch sử gắn với nhiều sự kiện lớn của lịch sử dân tộc: ra đời trong công cuộc khai hoang lấn biển cuối thời Lê sơ, là nơi ghi dấu bước chân đầu tiên của các giáo sĩ phương Tây trong hành trình truyền đạo Thiên chúa giáo vào nước ta, cũng là căn cứ địa cuối cùng của nghĩa quân Phan Bá Vành - nơi gánh chịu hậu quả nặng nề sau khi khởi nghĩa thất bại...