Hiệp định GiơneVơ 1954 một nấc thang trên tiến trình giải phóng dân tộc - Vũ, Dương Ninh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hội nghị GiơneVơ về Đông Dương khai mạc ngày 8-5-1954, chưa đầy 24 giờ sau khi quân Pháp thất bại tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Cả nước Pháp treo cờ rủ. Đoàn đại biểu Pháp do Ngoại trưởng Bidôn dẫn đầu bước vào hội trường trong tang phục màu đen. Hiệp định Giownevơ là sản phẩm của một quá trình vừa đấu tranh, vừa nhân nhượng giữa các bên tham gia cuộc đàm phán. Nó phản ánh tương quan lực lượng trên chiến trường, đồng thời chịu tác động chung của tình hình thế giới...