Quan hệ bang giao giữa nhà Mạc và nhà Minh thế kỷ XVI - Nguyễn, Minh Tường (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Quan hệ Mạc - Minh vào thế kỷ XVI diễn ra khá phức tạp. Có tình trạng như vậy là do tình hình chính trị trong nội bộ Đại Việt quy định. Cục diện chính trị không ổn định, đất nước bị chia thành 3 vùng với ba lực lượng tranh giành, thủ thế tìm cách tiêu diệt nhau: Mạc, Lê-Trịnh và Nguyễn đã ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ Mạc-Minh.