Truyền thống chống xâm lăng của Điện Biên trong lịch sử - Đặng, Nghiêm Vạn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ trước đến nay đất Điện Biên đã từng là nơi chứng kiến bao cảnh loạn lạc, gươm đao do bọn ngoại xâm gây nên, đồng thời cũng đã từng viết nên bao trang sử đấu tranh bất khuất, đã từng nêu cao bao gương chiến đấu oai hùng của các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ.