Việc trồng lúa ở Bắc Kỳ từ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX - Tạ, Thị Thúy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong nửa thế kỷ qua, từ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX, do nhiều yếu tố như sự gia tăng dân số; việc khẩn hoang, việc trị thủy được đẩy mạnh nên diện tích trồng lúa, sản lượng lúa, năng suất thóc thu hoạch được tính theo diện tích và đầu người ở Bắc Kỳ đều tăng lên đáng kể