Cách mạng tháng Mười Nga mở đầu thế tiến công của cách mạng đối với chủ nghĩa đế quốc thế giới - Trần, Văn Giàu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau Chiến tranh thế giới lần I, chủ nghĩa tư bản thế giới trở nên khủng hoảng, và đặc biệt lại trầm trọng hơn nữa cùng với sự thành công rực rỡ của Cách mạng tháng Mười. Kể từ đó, một thế giới mới đã xuất hiện - thế tiến công của cách mạng vô sản và nhân dân, thế bị động của tư bản.