Vấn đề lịch sử văn miếu Hưng Yên - Nguyễn, Văn Chiến (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Văn Miếu nói chung được dựng nên như biểu tượng tôn vinh nền học vấn. Vì thế, ở các địa phương trong suốt một thời gian dài đã lần lượt xuất hiện những công trình tôn thờ đức Khổng và dạo Nho. Ở Hưng Yên cũng vậy. Văn Miếu được dựng nên không ngoài mục đích đó...