Vấn đề ruộng đất bỏ hoang ở đồng bằng Bắc Bộ buổi đầu thời Nguyễn - Trương, Hữu Quýnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tình trạng ruộng đất bỏ hoang ở buổi ban đầu thời Nguyễn ở đồng bằng Bắc Bộ là kết quả của một sự chồng chất nhiều biến động. Các nguồn sử liệu còn lại đã chứng tỏ rằng, cho đến cuối thế ký XVIII, vấn đề ruộng đất bỏ hoang do cuộc biến động xã hội giữa thế kỷ XVIII gây nên chưa được giải quyết xong thì lập tức diễn ra một cuộc biến động mới-phong trào Tây Sơn.