Chính sách bành trướng của Bắc Tống và tình hình nhà Tống sau thất bại ở Việt nam năm 981 - Trần, Cường (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đất nước Trung Quốc trải qua tình trạng cắt cử hỗn chiến thời Năm đời mười nước (907-960), đến Triệu Khuông Dận làm binh biến cướp ngôi vua nhà Hậu Chu (951-960), lập ra triều Bắc Tống (960-1127), đã dùng chiến lược "tiên Nam hậu Bắc" để thi hành chính sách bành trướng của mình, trong 20 năm đầu (960 - 979) Bắc Tống đã thành công và đạt được mục tiêu bành trướng đó ở chừng mực nhất định, đã thống nhất được đất nước Trung Quốc vào năm 979. Nhưng khi cho quân sang đánh Việt Nam thì Bắc Tống bị thua và từ đó suy yếu dần cuối cùng hoàn toàn phá sản và lâm vào một cuộc khủng hoảng xã hội trầm trọng bởi nhiều nguyên nhân khác nữa.