Việt Nam thời Mạc cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai tập đoàn phong kiến Lê- Trịnh và Mạc - Nguyễn, Danh Phiệt (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sự xuất hiện của vương triều Mạc vào năm 1527 chưa đem lại sự yên bình cho đất nước. Trung tâm biến động mới xuất hiện từ Sầm Châu, nước Ai Lao với vai trò của An Thành hầu Nguyễn Kim thuộc dòng dõi Nguyễn Công Duẫn - khai quốc công thần nhà Lê...