Mấy vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa giai cấp công nhân Việt Nam với giai cấp nông dân - Nguyễn, Văn Kiệm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Các bài luận văn và công trình nghiên cứu về giai cấp công nhân Việt Nam đã công bố, thường nhấn mạnh đến một đặc điểm nổi bật của giai cấp công nhân Việt Nam: đó là sự gắn bó mật thiết giữa giai cấp công nhân Việt Nam với nông thôn, với giai cấp nông dân, và coi đó là mặt mạnh giúp cho giai cấp công nhân Việt Nam sớm hình thành ý thức giai cấp, dễ dàng tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin; đó cũng là cơ sở thuận lợi để giai cấp công nhân Việt Nam, sau khi đã thành lập chính Đảng, sớm thành lập được khối liên minh công nông vững chắc.