Thể chế chính quyền ở Đàng trong dưới thời các chúa Nguyễn (Thế kỷ XVI-XVIII) - Trần, Thị Vịnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lịch sử Việt Nam trong các thế kỷ XVI-XVIII diễn ra khá phức tạp. Sau khi triều Lê sơ (1428-1527) sụp đổ, triều Mạc (1527-1592) được thiết lập, năm 1533 những quần thần cũ của nhà Lê đứng đầu là Nguyễn Kim tìm được một người thuộc dòng dõi nhà Lê lập nên làm vua, mở đầu thời kỳ Lê Trung Hưng...