Khánh Hòa vùng đất hội lưu văn hóa đặc trưng của Phương Nam - Huỳnh, Quốc Thắng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Khánh Hòa vừa là vùng văn hóa Núi - Rừng, vừa là vùng văn hóa Đồng Bằng - Sông Nước. Sông Cái, sông Dinh cùng hàng chục sông, suối vừa chia cắt nhỏ địa hình vừa như những "nguồn mạch" nối liền giữa núi rừng với biển- đảo của Khánh Hòa thông qua vùng đồng bằng màu mỡ Nha Trang- Diên Khánh và Ninh Hòa...