Vài suy nghĩ về Nguyễn Mậu Kiến - Nguyễn, Thanh Vân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nguyễn Mậu Kiến nặng lòng yêu nước, yêu dân, do những hạn chế do điều kiện lịch sử chưa tìm ra được đường lối cứu nước, cứu dân đúng đắn nên không thành công. Trong điều kiện lịch sử Việt Nam lúc ấy, Nguyễn Mậu Kiến vẫn xứng đáng là một danh nhân văn hóa, một văn thân yêu nước tích cực, được các thế hệ đời sau biết ơn, noi gương và quý trọng.