Hướng tới việc nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam - Quốc, Anh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ngay khi mới thành lập, những người cộng sản Việt Nam đã coi văn hóa là một trong những nội dung cương lĩnh cách mạng của mình. Chính trong bối canh lịch sử của thời kỳ Mặt trận Dân chủ (1936 - 1939), trong điều kiện những người cộng sản đưa một bộ phận ra hoạt động công khai, quan điểm mác xit bắt đầu thâm nhập vào đời sống văn hóa của xã hội nước ta mà trước hết trên lĩnh vực văn học nghệ thuật, bộ phận nhạy cảm nhất của đời sống văn hóa.