Thế giới thứ ba nhìn về Điện Biên Phủ Valmy của nhân dân thuộc địa - Ruscio, Alain (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Điện Biên Phủ không chỉ là một chiến thắng quân sự. Trận đánh này còn là một biểu tượng. Nó là Valmy của các dân tộc thuộc đia. Đó là sự khẳng định của người Châu Á và người Châu Phi trước người Châu Âu