Nguyễn Mậu Kiến với sự nghiệp văn hóa - xã hội và giáo dục ở quê hương - Nguyễn, Thanh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết đề cập những họt động của Nguyễn Mậu Kiến ở quê hương. Quãng đời trước khi Nguyễn Mậu Kiến ra làm quan là quãng đời làm việc nghĩa. Lo toan, trăn trở làm nhiều việc lớn cho dân đong góp vào sjw nghiệp nâng đỡ nên giáo hóa ở quê hương đến ngày nay vẫn được kính trọng.