Đất Quảng trong tiến trình lịch sử chữ Quốc Ngữ - Lý, Toàn Thắng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thời gian sống và hoạt động truyền giáo của Phrancisco de Pina lâu nhất là ở cảng thị Hội An và dinh trấn Thanh Chiêm. Chính là 2 nơi này công việc học tập, nghiên cứu Tiếng Việt và phiên âm Tiếng Việt ra chữ La tinh ...Có thể nói Thanh Chiêm và Hội An là cái nôi đầu tiên ra đời chữ Quốc ngữ ở Quảng Nam nói riêng và nước ta nói chung vào những năm đầu thế kỷ XVII...