Vài nét về cong cuộc khai hoang thành lập ấp Văn Hải (Huyện Kim Sơn - Ninh Bình) - Nguyễn, Cảnh Minh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Công cuộc khai hoang ở Văn Hải, bên cạnh những nét giống với công cuộc khai hoang ở Tiền Hải, Kim Sơn ở nửa đầu thế kỷ XIX, còn có những đặc điểm khác.