Vài suy nghĩ về nghề kim hoàn ở Việt Nam - Nguyễn, Đức Toàn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nghề kim hoàn đóng một vai trò quan trọng trong việc thỏa mãn các nhu cầu thẩm mỹ của nhân dân bằng các đồ trang sức, nó góp phần hiện thực hóa cái đẹp và sáng tạo thêm các giá trị thẩm mỹ mới cho cuộc sống.. Ở Việt Nam, nghề kim hoàn đã có một quá trình lịch sử rất lâu dời với những đóng góp thiets thực cho xã hội không thể phủ nhận.