Bài "Mấy vấn đề dòng họ, gia đình và cuộc đời Nguyễn Trãi" - Nguyễn, Vinh Phúc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tạp chí Nghiên cứu lịch sử số 192 tháng 5-6-19802 có bài "Mấy vấn đề về dòng họ, gia đình và cuộc đời của Nguyễn Trãi" của hai tác giả Phan Huy Lê và Nguyễn Phan Quang. Trong bài tác giả đề cập đến ba vấn đề: dòng họ, gia đình, cuộc đời. Ở phần đầu. khảo về dòng họ Nguyễn Trãi, các tác giả khẳng định rằng: Nguyễn Trãi chính là dòng dõi Nguyễn Bặc (danh tướng của Đinh Tiên Hoàng) và do đó là tổ tiên của Nguyễn Kim và các đời tiếp theo.