Chính sách giáo dục đối với các dân tộc ít người dưới triều Minh Mạng (1820-1840) - Phạm, Ái Phương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vua Minh Mạng ban hành chính sách giáo dục đối với các dân tộc ít người nhằm xây dựng một nền giáo dục Nho học thống nhất trong cả nước, không phân biệt người Kinh với người Thượng, để xóa dần hủ nạn trì trệ cục bộ ở các vùng dân tộc. Ông chủ trương phổ cập giáo dục Nho giáo trình độ thấp và đồng thời đào tạo bộ máy quan chức người thiểu số và người Kinh cho các vùng dân tộc.