Quá trình khai phá đất đai và tụ cư của người Việt ở Gia Lai - Kon Tum từ thế kỉ XVII đến nửa đầu thế kỉ XX - Nguyễn, Thị Kim Vân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ở thời hậu kỳ đồ đá mới (cách ngày nay khoảng 3500 - 4000 năm) nơi đây đã có con ngươi cư trú. Nhưng nơi đây cũng chính là vị trí qua lại của các nước, giữa các luồng văn hóa, nên ở Gia Lai - Kon Tum đã diễn ra nhiều tranh chấp giữa các thế lực, giữa các làng, các tộc người trong vùng làm cho cư dân ở đây luôn biến động, xáo trộn liên tục, liên miên trong nhiều thế kỉ...