Chế độ giáo dục ở Nhật Bản thời kỳ Tokugawa: Những đặc điểm tiêu biểu - Nguyễn, Văn Kim (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ cuối thế kỷ XVIII trở đi giáo dục không còn là đặc quyền của một thiểu số người trong Hoàng tộc và tầng lớp võ sĩ nữa. Tất cả các giai tầng xã hội, nếu muốn đều có thể cho con đi học và nhiều người trong số đó đã trở thành nhà giáo, học giả