Hội nghị San Francisco (9 - 1951) với vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa - Phạm, Ngọc Bảo Liêm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, Nhật Bản là nước bại trận nên toàn bộ phần lãnh thổ do nước này chiếm đóng cần được phân định bằng một hiệp ước quốc tế. Theo đó, từ ngày 04 đến 08-9-1951, với sự tham dự của 51 quốc gia, Hội nghị San Francisco được tổ chức để bàn về việc ký Hòa ước hòa bình với Nhật Bản. Trong Dự thảo Hòa ước (trình phiên họp toàn thể), tại Điều 2 (Chương II) có ghi 6 điều, và điều cuối cùng có liên quan trực tiếp đến Việt Nam đó là: “Nhật Bản từ bỏ tất cả các quyền, danh nghĩa và đòi hỏi đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”