Tỉnh Vĩnh Phúc xưa và nay (tiếp theo số 1-2011) - Nguyễn, Quang Ân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thời Hùng Vương thế kỷ VII đến năm 210 TCN, khu vực Vĩnh Yên thuộc bộ Văn Lang, từ năm 210 đến năm 179 TCN thuộc Bộ Mê Linh. Thời phong kiến Vĩnh Yên thuộc quận Giao Chỉ, sau đó thuộc quận Phong Châu, rồi trấn Tuyên Quang, trấn Sơn Tây. Sau khi thực dân Pháp xâm lược, ngày 29/12/1899 Toàn quyền Đông Dương ban hành Nghị định thành lập tỉnh Vĩnh Yên, trung tâm tỉnh lỵ được đặt tại khu vực An Sơn (một vùng đất thuộc xã Tích Sơn – Khu đồi cao ngày nay)