Tác dụng của kháng chiến chống ngoại xâm đối với sự hình thành của dân tộc Việt Nam - Trương, Hữu Quýnh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vấn đề hình thành dân tộc là một trong những vấn đề lịch sử có ý nghĩa thời sự sâu sắc. Từ những năm 1954 đến nay, tuy đã có một số người phát biểu ý kiến về sự hình thành của dân tộc Việt Nam, song chưa có một cuộc thảo luận rộng rãi đầy đủ về vấn đề đó. Hơn nữa, hình như trong nhận thức của chúng ta, thực tiễn lịch sử dân tộc không ăn khớp với những luận điểm có tính chất chỉ đạo của những người sáng lập chủ nghĩa Mác - Lênin về vấn đề dân tộc.