Vài nét về giáo dục Nho học từ thế kỉ XI đến đầu thế kỉ XX ở Việt Nam - Vũ, Duy Mền (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết đề cao đến vấn đề Nho giáo trong xã hội, ở thời nội chiến, các tập đoàn phong kiến dù là Bắc triều hay Nam triều, dù là chính quyền của họ Trịnh ở Đàng Ngoài hay chính quyền của họ Nguyễn ở Đàng Trong, tất cả đều giương cao ngọn cờ Nho giáo, coi Nho giáo là cơ sở tư tưởng để đưa ra mọi chủ trương, chính sách, tổ chức và điều hành mọi hoạt động xã hội. Do đó, tập đoàn phong kiến nào cũng lo mở mang việc học hành, thi cử theo Nho học và truyền bá đạo Nho để giáo hoá nhân dân, tuyển lựa nhân tài.