Mấy đặc điểm trong nội dung tư tưởng của thơ văn đời Lý - Tầm, Vu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thời Lý, thời phục hưng lớn thứ nhất của dân tộc ta, được chuẩn bị từ trận chiến thắng năm 938 của Ngô Quyền tiêu diệt quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, vĩnh viễn chấm dứt thời kỳ thuộc Bắc, qua sự nghiệp thống nhất của Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân (968) và qua trận chiến thắng năm 981 của Lê Hoàn tiêu diệt quân Tống ở Chi Lăng, đến khi Lý Công Uẩn lên ngôi vua dời đô về Thăng Long "nơi trung tâm của trái đất", "đất kinh kỳ bậc nhất của đế vương muồn đời" (1010)