Bước đầu tìm hiểu thời kỳ xuất hiện chữ Nôm - Lê, Văn Quán (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chữ Nôm là một thành tự văn hóa vô giá của dân tộc ta. Sự ra đời của chữ Nôm là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng. Chữ Nôm đã ra đời trong thời đại của những chiến công rực rỡ, của ý chí tự cường dân tộc, của ý thức muốn nâng cao địa vị của tiếng Việt. Nó đánh dấu bước phát triển lớn của nền văn hóa dân tộc trên con đường độc lập.