Vị thế của vương quốc Phổ trong quan hệ quốc tế giai đoạn 1815 -1850 - Nguyễn, Thị Huyền Sâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong kinh tế, vương quốc Phổ vẫn duy trì những hiện trạng ban đầu của chế độ phong kiến trong khi nhiều nước châu Âu đã thực hiện xong cách mạng tư sản và tiến hành cách mạng công nghiệp để phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa. Sự duy trì chế độ phường hội làm cho công nghiệp Phổ bị trói buộc, không có điều kiện phát triển về kỹ thuật cũng như cách thức sản xuất, chỉ chiếm 5% GDP và hoàn toàn yếu kém so với các cường quốc như Anh, Pháp. Do đó trong giai đoạn 1815-1850, Phổ đã mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế nhằm tăng cường sự phát triển nền kinh tế trong nước...