Nguồn gốc và điều kiện xuất hiện hương ước trong làng xã ở vùng Đồng bằng - Trung du Bắc bộ - Vũ, Duy Mền (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hương ước chính là phần lệ làng được văn bản hóa và là bộ luật riêng của mỗi làng. Hương ước đồng thời là sản phẩm văn hóa tinh thần khá độc đáo của làng xã người Việt. Do vậy để biết sâu xa cũng như điều kiện ra đời của hương ước của bất kỳ lãng xã nào nhất thiết không thể bỏ qua việc xem xét quá trình hình thành, phát triển của làng xã đó trong bối cảnh chung của xã hội đương thời.