Chính sách thuộc địa của Pierre Pasquier ở Việt Nam đầu những năm 30, thế kỉ XX - Tạ, Thị Thúy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Khi cuộc tổng khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra, để vừa giải quyết tình trạng suy thoái nặng nề ở chính quốc, vừa để đối phó với một cuộc khủng hoảng kép - khủng hoảng kinh tế chống lên khủng hoảng gay gắt về chính trị ở thuộc địa, thực dân Pháp đã thay đổi chiến lược thuộc địa ở Việt Nam nói riêng, ở Đông Dương nói chung (Politique coloniale)...