Về trí thức Việt Nam trong cách mạng Xã hội chủ nghĩa - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc văn hiến lâu đời. Từ rất sớm đã sản sinh ra đội ngũ trí thức đông đảo của mình. Nếu kể từ khoa thi đầu tiên năm 1075 và khi trường Đại học Việt Nam đầu tiên ra đời năm 1076 cho đến khoa thi cuối cùng trong hệ thống thi cử phong kiến năm 1919 thì tổng số hàng nghìn khoa thi Hương và 187 khoa thi Hội đã tuyển lựa ra được hàng chục vạn tú tài, cử nhân và được 3360 tiến sĩ.