Vài nét về quan xưởng ở Phú Xuân thời các Chúa Nguyễn - Nguyễn, Văn Đăng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ năm 1558, khi họ Nguyễn vào trấn thủ ở Thuận Hóa thì vùng trung tâm Phú Xuân bắt đầu hình thành các xưởng sản xuất thủ công phục vụ cho cơ nghiệp của dòng họ Nguyễn. Bên cạnh việc ban hành hàng loạt các chính sách an dân, mở cửa giao thương với bên ngoài, các Chúa Nguyễn đã từng bước tạo dựng một bộ máy chính quyền và quân đội riêng.