Sự ra đời và phát triển hệ thống giao thông ở Gia Lai-Kon Tum trước năm 1975 - Nguyễn, Thị Kim Vân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ chỗ chỉ là những con đường mòn,phương tiện vận chuyển duy nhất là bộ hành và ngựa thô đến chỗ hình thành những con đường lớn với xe bò, xe ngựa và ôto , máy bay là sự thay đổi đáng kể trong lịch sử giao thông vận tải trên vùng cao nguyên .Sau năm 1954, để đáp ứng nhu cầu giao thông phục vụ mục đích quân sự đồng thời tạo điều kiện cho kinh tế Gia Lai-Kon Tum phát triển, chính quyền Sài Gòn tích cực mở rộng và hiện đại hóa những con đường do thực dân Pháp xây dựng trước đó. đồng thời mở thêm những con đường mới đến các vùng nông thôn. Việc hình thành và phát triển mạng lưới gaio thông đường bộ và đường hàng không ở Gia Lai- Kon Tum cho đến năm 1975 đã phá vỡ tính khép kín vốn có của vùng Bắc Tây Nguyên, góp phần làm thay đổi bộ mặt của Gia Lai-Kon Tum không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà ca về văn hóa-xã hội.