Tình hình lũ lụt ở Quảng Nam vào thế kỷ XIX và những biện pháp cứu trợ của triều Nguyễn (1802-1884) - Đỗ, Bang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Dưới triều Nguyễn, giai đoạn 1802-1884, Quảng Nam là tỉnh cps tần số bão lụt xuất hiện nhiều nhất so với các tỉnh ở miền Trung và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, được thể hiện trong các biểu thống kê qua các nguồn tư liệu Châu Bản triều Nguyễn, Đại Nam thực lực chính biên, Quốc triều chính biên toát yếu, Minh Mạng chính yếu...