"Làng Đỏ" trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và việc lưu giữ các di tích "Làng Đỏ" ở Nghệ Tĩnh - Ngô, Đăng Tri (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh là phong trào cách mạng của quần chúng công nông hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thời kỳ 1930 - 1931 do Đảng Cộng sản lãnh đạo, phá tan chính quyền đế quốc, phong kiến ở cơ sở, thực hiện quyền tự quản của nhân dân, thông qua tổ chức nông hội (thôn bộ nông, xã bộ nông), quản lý địa phương theo kiểu chính quyền Xô Viết (hội đồng) ở nước Nga. Những làng có chính quyền kiểu Xô Viết như vậy được gọi là "làng đỏ" hay làng Xô Viết - Nghệ Tĩnh...