Hội nghị Pari và thực chất những toan tính của Mỹ - Trần, Hữu Huy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau những thất bại liên tiếp trên chiến trường miền Nam Việt Nam, để trấn an dư luận trong nước chính quyền L.Johnson quyết định triển khai mặt trận mới trên lĩnh vực ngoại giao, hướng sự quan tâm của dư luận sang một hướng khác. Tháng 1 năm 1967, Tổng thống L.Johnson tuyên bố, Hoa Kỳ “sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, vào bất cứ lúc nào để gặp gỡ miền Bắc (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) bàn định hòa bình” . Tuy nhiên, phải mất một thời gian khá dài để hai bên có thể ngồi trên bàn đàm phán tại Paris