Về Đốc Tích, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Hai Sông (1883-1889) - Đinh, Xuân Lâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đốc Tích thuộc dòng dõi nhà Mạc, sau đổi sang họ Nguyễn được vua Hàm Nghi phong chức Đề đốc quân vụ Hải Dương. Là một trong những thủ lĩnh của phong trào Bãi Sậy những năm cuối thế kỉ XIX, nhiều phen làm cho bọn thực dân và tay sai điên đảo khi đàn áp nghĩa quân do ông lãnh đạo trên địa bàn hai sông (gồm một số huyện thuộc các tỉnh Hải Dương, Quảng Yên, Kiến An).