Tỉnh Vĩnh Phúc xưa và nay (Tiếp theo) - Nguyễn, Quang Ân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau khi thực dân Pháp xâm lược, ngày 29/12/1899 Toàn quyền Đông Dương ban hành Nghị định thành lập tỉnh Vĩnh Yên, trung tâm tỉnh lỵ được đặt tại khu vực An Sơn (một vùng đất thuộc xã Tích Sơn – Khu đồi cao ngày nay). Tên gọi Vĩnh Yên được chính thức bắt đầu từ đây (Tên gọi Vĩnh Yên là tên ghép bởi 2 chữ đầu của phủ Vĩnh Tường và huyện Yên Lạc). Lúc đó Vĩnh Yên gồm có 5 làng cổ: Sơn Cao (Sậu), Sơn Tuyền (Khâu), Đắc Thư (Hạ), Đồng Thái (Tiếc) và làng Đậu.