Vài nét về công thương nghiệp triều Nguyễn - Chu, Thiên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuối thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XIX, bất chấp nhiều điều kiện thuận lợi căn bản về chính trị, giao thông, hình thái kinh doanh công thương nghiệp của nhà Nguyễn lại dần dần bị thu hẹp lại và mỗi ngày một tiêu điều. Điều đó là do chính sách phản động của bọn phong kiến nhà Nguyễn đã trọng nông ức thương, bế môn tỏa cảng, làm kìm hãm công thương nghiệp, đồng thời vơ vét bóc lột thuế má nặng nề để lãnh phí chi tiêu vô độ.