Vua Lý Anh Tông, chiến lược biển và hành dinh trại Yên Hưng - Nguyễn, Quang Ngọc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết đề cập đến các nền văn hóa khảo cổ với số lượng và quy mô các di tích nhằm chứng tỏ số lượng người di cư ra các vùng biển đảo không nhỏ và ngay từ đó họ đã thuộc nhiều nhóm người, nhiều lớp người khác nhau... Và cho đến thời Lý, đặc biệt là thời Lý Anh Tông mới thấy sử cũ chép về các hoạt động của nhà vua và triều đình ở các vùng biển đảo hay có liên quan đến các vùng biển đảo...