Góp thêm vào sự đánh giá Đông Kinh Nghĩa Thục - Nguyễn, Văn Kiệm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Mặt hạn chế rõ nhất của các vị lãnh đạo Đông Kinh Nghĩa Thục trong nhận thức về con đường phát triển của đất nước ta lúc đó là ở chỗ họ đã xem mô hình phát triển của các nước châu Âu là mô hình lý tưởng nhất