Chính quyền Pháp với việc tổ chức quản lý nhượng địa Đà Nẵng cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX - Nguyễn, Thị Đảm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Dưới sức ép của thực dân Pháp, ngày 25-8-1883, triều đình Huế buộc phải ký với chúng "Hiệp ước hòa bình" (còn gọi là hiệp ước Harmand), qua đó chính thức công nhận quyền bảo hộ của Pháp ở Trung Kỳ. Theo điều 6 và 7 của Hiệp ước này, ngoài việc yêu cầu mở cửa Đà Nẵng để thông thương còn quy định rằng Pháp sẽ được phép lập các khu nhượng địa (concession) ở đây...