Vài nét về công cuộc khai hoang thành lập làng Thiên Chúa giáo Như Tân - Kim Sơn - Ninh Bình cuối thế kỷ XIX - Nguyễn, Phú Lợi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Các tín đồ Thiên Chúa giáo có một vai trò quan trọng, họ là chủ nhân của những cuộc khai hoang lập nên một số làng ấp mới ở Kim Sơn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Đây là một nét rất đặc sắc cần được nghiên cứu