Vài nét về Chi bộ Cộng sản Nhà ngục Sơn La (12/1939 - 8/1945) - Phạm, Văn Lực (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ra đời trong hoàn cảnh đặc trong lao tù của đế quốc (12-1939), nhưng ngay từ khi thành lập, Chi bộ Cộng sản Nhà ngục Sơn La đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giác ngộ cách mạng đối với quần chúng, gây dựng cơ sở cách mạng trong đồng bào các dân tộc bên ngoài nhà tù, đấu tranh để tự giải thoát và lãnh đạo nhân dân các dân tộc Sơn La khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8 - 1945 thắng lợi.