Hải cảng miền Đông Bắc và hệ thống thương mại Đàng Ngoài thế kỷ XVII (Qua các nguồn tư liệu phương Tây) - Hoàng, Anh Tuấn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thế kỷ XVII đi vào lịch sử hàng hải nhân loại với tư cách là thời kỳ nở rộ của nền hải thương quốc tế khi tuyến buôn bán trực tiếp Âu-Á được thiết lập từ thế kỷ trước được củng cố và mở rộng.Với Đàng Ngoài, sự mở rộng của nền ngoại thương trong thế kỷ XVII gắn chặt với sụ hình thành của hệ thống thương mại liên hoàn Domeá-Phố Hiến-Kẻ Chợ. Việc nghiên cứu sâu về hệ thống thương mại Đàng Ngoài trong tương lai sẽ góp phần phục dựng một các cơ bản bức tranh kinh tế đối ngoại của Đàng Ngoài cũng như các vấn đề liên quan như hoạt động thủ công-thương nghiệp, vấn đề nội thương, biến chuyển tỉ giá hối đoái, giá cả, phân bố lao động của xã hội Đàng Ngoài trong kỷ nguyên thương mại Châu Á.