Sự mở rộng lãnh thổ Đại Việt dưới thời Hậu Lê và tính chất - Song, Jeong Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Việc mở rộng lãnh thổ của Việt Nam được tiến hành chủ yếu về phía Nam bởi hai nguyên nhân chính là dùng triết lý sức mạnh và do yếu tố địa chính học. Nguyên nhân thứ nhất cụ thể là sự hùng mạnh của Trung Quốc, nguyên nhân thứ hai là dãy Trường Sơn.